CHUYỆN SUY NGẪM

Chúng ta sống hay chúng ta tồn tại? Cuộc đời cứ trôi đi nhưng mấy ai dừng lại để suy ngẫm về những gì đã qua. Đôi khi ta vui sướng khi nghĩ về một ký ức vui tươi. Đôi khi ta lại thấy đau đớn khi nhớ lại những chuyện buồn trong cuộc sống. Nhưng như Đức Phật đã dạy, một chuyện do nhân duyên sinh ra bao giờ cũng là cái tốt đẹp nhất dù đó là thuận duyên hay nghịch duyên. Có những điều xảy ra hoàn toàn không theo ý muốn của ta, làm ta khó chịu, bực bội hay chán nản. Nhưng khoan! Hãy bình tĩnh suy ngẫm rồi sẽ thấy là dù có xảy ra chuyện gì thì cuộc sống của ta vẫn hoàn hảo. Phật dạy: lấy bịnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm giải thoát, lấy khúc mắc làm thú vị, lấy ma quân làm bạn đạo, lấy khó khăn làm thích thú, lấy kẻ tệ bạc làm người giúp đỡ, lấy người chống đối làm nơi giao du, coi thi ân như đôi dép bỏ, lấy sự xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm cửa ngõ đạo hạnh. Nên chấp nhận trở ngại thì lại thông suốt, mà cầu mong thông suốt thì sẽ bị trở ngại.

Bạn hãy suy ngẫm:

- Có bao giờ Bạn dùng những lời yêu thương, ngọt ngào nhất để nói chuyện với người thân của mình như vợ chồng, ông bà, cha mẹ... Bạn có thật sự suy nghĩ đến sở thích của người thân mình, có thật sự sẵn sàng làm mọi điều cho người mình yêu thương cho dù điều đó không làm mình thích thú. Rất tiếc là vẫn có nhiều người chỉ nghĩ đến sở thích của bản thân mình một cách ích kỷ mà không quan tâm mấy đến sở thích của những người thân nhất.

- Bạn có được bao nhiêu người bạn thân thích trong cuộc đời. Bạn đã định nghĩa được thế nào là bạn bè của mình chưa? Những người vui vẻ, cười đùa với Bạn trong bàn tiệc thì chưa chắc là bạn thật sự của Bạn. Chỉ những ai cùng chia sẻ nổi khốn khó, những ai chấp nhận Bạn cho dù Bạn trong hoàn cảnh nào thì đó mới là Bạn thật sự. Nhưng mấy ai nhận ra điều đó?

- Con người thánh thiện: Khi Bạn thấy ai đó bị thất bại hay rơi vào hoàn cảnh khổ đau, Bạn chia buồn nhưng trong lòng thấy có chút hân hoan vì cảm thấy mình hơn được được một người. Khi Bạn thấy ai đó thành công, Bạn chúc mừng nhưng sâu thẳm trong lòng là cảm giác ganh tỵ vì tại sao người xứng đáng được ca ngợi không phải là mình mà là người đó.

Thiền sư Gessen

Gessen Gessen là một vị tăng họa sỹ. Trước khi vẽ ngài luôn đòi hỏi phải được trả tiền trước và đòi lệ phí rất cao. Ngài bị mang tiếng là "Nghệ nhân tham lam".

Có một lần, một cô đầu geisha (tạm dịch là kỹ nữ) đặt hàng cho một bức tranh.

- Cô trả được bao nhiêu? - Gessen hỏi

- Với giá ông đòi - Cô gái trả lời - Nhưng tôi muốn ông vẽ trước mặt tôi

Một ngày kia, cô đầu gọi Gessen đến. Nàng đang mở tiệc đãi khách. Gessen với ngòi bút tài tình hoàn tất bức tranh và đòi cái giá cao nhất.

- Nghệ nhân này chỉ chú ý đến tiền - Cô gái vừa trả tiền vừa nói vói khách - Tranh của y đẹp đấy nhưng tâm hồn của y thì nhơ bẩn, đồng tiền đã làm cho nó thành bùn lầy. Vẽ với tâm hồn nhơ nhớp như vậy, tranh của y không đáng để triển lãm. Nó chỉ đáng cho cái quần lót của tôi thôi.

Nói liền, nàng bèn vén váy và bảo Gessen vẽ thêm một bức khác sau quần lót của nàng.

- Cô sẽ trả bao nhiêu - Gessen hỏi

- Ồ, thì bất cứ giá nào - Cô gái trả lời

Gessen đòi một giá thật cao. Vẽ xong bức tranh theo yêu cầu rồi bỏ đi.

Về sau này, người ta mới biết được lý do vì sao Gessen tham tiền:

Trận đói thường xảy ra ở vùng ngài ở. Kẻ giàu không muốn cứu giúp người nghèo nên Gessen lập một nhà kho bí mật, không ai biết, gạo lúa luôn đầy ấp để phòng khi cần cứu đói.

Con đường từ làng đến ngôi Quốc tự của ngài bị hỏng quá nặng và nhiều khách thập phương khốn khổ vì nó. Ngài muốn xây một con đường tốt hơn.

Sư phụ của ngài qua đời mà không hề biết ước nguyện của Gessen là xây cho thầy một tự viện. Và Gessen quyết xây cho bằng được.

Sau khi hoàn tất ba ước nguyện, ngài vất bút cọ, vào ở ẩn trong núi và không bao giờ vẽ nữa.
 

Bông hồng tặng mẹ

Nhân lễ Vu Lan, anh đến đăng ký dịch vụ điện hoa để gửi hoa tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh khá xa. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến và hỏi nó sao lại khóc.

- Cháu muốn mua một bông hoa hồng để tặng mẹ cháu - nó nức nở - nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá một bông hồng đến 2 đô la.

Anh mỉm cười và nói với nó:

- Đến đây, chú sẽ mua cho cháu.

Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không.

Nó ngập ngừng nhìn anh trả lời:

- Dạ chú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ cháu.

Rồi nó chỉ đường cho anh lái xe đến một nghĩa trang, nơi có một phần mộ vừa mới đắp. Nó chỉ ngôi mộ và nói:

- Đây là nhà của mẹ cháu. Nói xong, nó ân cần đặt bông hoa hồng lên mộ.

Chứng kiến cảnh tượng cảm động đó, lập tức anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa đăng ký và mua một bó hồng thật đẹp.
Suốt đêm ấy, anh đã phóng xe một mạch về nhà mẹ anh để trao tận tay bà bó hoa đó.

Vậy à!

Thiền sư Hakuin rất được mọi người trọng vọng kính nể vì phong cách đạo đức thánh thiện của ông.

Một ngày kia, có một người con gái trẻ đẹp nhà gần chùa của thiền sư bỗng bị chửa hoang. Người ta không biết cha đứa bé là ai. Bố mẹ cô gái vô cùng tức giận và xấu hổ nên đánh đập tra khảo cô con gái về lai lịch tình nhân của cộ Ban đầu cô con gái không chịu nói gì cả, nhưng sau cùng vì bị đánh đập dữ dội, cô tiết lộ đó là thiền sư Hakuin.
Tin xấu đồn ra nhanh chóng. Cha mẹ cô gái giận dữ, đùng đùng lên chùa và mắng xối xả vào mặt Hakuin. Khi họ dứt lời, Hakuin chỉ thốt hai tiếng "Vậy à!"
Sau khi đứa bé chào đời, gia đình cô gái mang đứa bé quẳng cho Hakuin nuôi. Trong thời này, Hakuin đã bị tai tiếng và nhiều người chê bai trách móc ông đủ điều; nhưng Hakuin vẫn thản nhiên như không, dường như câu chuyện kia chẳng có dính líu gì đến ông cả.
Hakuin chăm sóc đứa bé thật tử tế và bồng nó đi xin sữa khắp nơi.
Một năm sau, cô gái vì cảm thấy ray rứt hối hận nên đã thú thực với cha mẹ là người cha đứa bé không phải là Hakuin mà là một chàng thanh niên làm việc ở chợ cá. Cha mẹ cô ta vội chạy lên chùa dập đầu tạ lỗi với Hakuin và xin mang đứa bé về.
Thiền sư Hakuin vẫn thản nhiên như không, thốt lên hai tiếng "Vậy à!" rồi trao đứa bé lại cho gia đình.

Xem tiếp
 

 

 • Tôn ảnh Phật, Bồ Tát

 •    

    

  Hội PG Thảo Đường


 •   Hội Phật Giáo Thảo Đường tại Moskva thành lập ngày 04 tháng 06 năm 1993. Hội trưởng của Hội Phật Giáo Thảo Đường từ ngày thành lập đến nay là bà Inna Malkhanova.

  Đọc tiếp   


  Lịch sinh hoạt Phật sự

     

   Hàng tháng, Hội Phật giáo Thảo Đường tổ chức tụng kinh vào 2 ngày: Mồng một và ngày rằm. Khi có lễ lớn hoặc nhân dịp quý Thầy sang, Hội sẽ thông báo cụ thể.

  • Xem chi tiết lịch sinh hoạt  

   Hình ảnh sinh hoạt

  •    Từ ngày được thành lập đến nay, Hội Phật giáo Thảo Đường đã tổ chức nhiều buổi lễ trang nghiêm và cũng nhiều lần cung thỉnh các Thầy về để giúp cho các Phật tử của Hội hiểu thêm giáo lý của Đức Phật, tăng trưởng đạo tâm.

  • Bấm để xem ảnh   


    

   Tôn ảnh Phật ngọc

    

    

      Phật ngọc là biểu tượng cho hòa bình thế giới. Tượng Phật cao 2 mét 7 được đặt trên pháp tòa có chiều cao 1 mét 4, với trọng lượng nặng trên 4 tấn.     

   Đọc tiếp   

    

   Các trang web liên kết