HỘI PHẬT GIÁO THẢO ĐƯỜNG

Click chu?t đ? xem ?nh to     Hội Phật Giáo Thảo Đường tại Moskva thành lập ngày 04 tháng 06 năm 1993. Hội trưởng của Hội Phật Giáo Thảo Đường từ ngày thành lập đến nay là bà Inna Malkhanova, pháp danh Thiện Xuân. Bà là nhà Việt học có tiếng, Phó tiến sĩ khoa địa lý, Phó giáo sư Trường Đại học quan hệ quốc tế thuộc Bộ ngoại giao Liên bang Nga (MGIMO).

Hai vị lãnh đạo tinh thần của Hội là Hoà Thượng Thích Minh Tâm, Trụ trì chùa Khánh Anh ở Paris (nước Pháp) và Hoà Thượng Thích Như Điển, nguyên Trụ trì chùa Viên Giác, nay là Phương trượng chùa Viên Giác ở Hannover (nước Đức).

Hội đã chính thức đăng ký trước chính quyền Nga vào năm 1995, Sở tư pháp thành phố Moskva đã cấp giấy chứng nhận. Đến năm 2009, Hội đã đăng ký lại lần nữa ở Bộ tư pháp Liên bang Nga, và lần này được Bộ tư pháp Liên bang Nga cấp giấy chứng nhận vào ngày 02 tháng 03 năm 2010.

Cho đến cuối năm 2010, Hội đã tồn tại trên 17 năm. Ngay từ ngày thành lập, Hội đã cố gắng tổ chức lễ Phật đều kỳ, một tháng hai lần vào ngày Rằm và Mồng Một âm lịch. Từ giữa năm 1994, Hội đã thuê ở một căn hộ làm Niệm Phật Đường, và từ đó sinh hoạt của Hội đã đi vào nề nếp và đa diện hơn. Trong nhiều năm, Hội đã tổ chức những buổi nghiên cứu Phật pháp, ra bản tin Thảo Đường, tổ chức Thọ Bát quan trai giới… Cũng có khi, theo yêu cầu của Phật tử, Hội tổ chức những buổi lễ cầu an, cầu siêu, cúng vong tại Niệm Phật Đường hay tại nhà của Phật tử hoặc làm lễ đưa tang cho các gia đình Phật tử có người quá cố.

Hội đã có vinh dự nghênh tiếp nhiều vị tăng sĩ nổi tiếng từ nhiều nước trên thế giới đến hành lễ và giảng pháp tại Niệm Phật Đường Thảo Đường, như Hoà Thượng Thích Minh Tâm, Trụ trì chùa Khánh Anh ở Paris, cố Hoà Thượng Thích Thiền Định, Trụ trì chùa Pháp Hoa ở Marseille, Hoà Thượng Thích Như Điển, trước đây Trụ trì chùa Viên Giác, nay là Phương trượng chùa Viên Giác ở Hannover, Thượng Toạ Thích Thiện Huệ từ Paris, Hoà Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới từ Hoa Kỳ, Hoà Thượng Thích Trí Chơn từ Hoa Kỳ, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, Sư Cô Thích Nữ Chân Không và Đại Đức Thích Nguyện Hải từ Làng Hồng nước Pháp, Đại Đức Thích Hạnh Bảo từ Đan Mạch, Sư Cô Thích Nữ Diệu Trạm, Thượng Toạ Thích Quảng Đạo từ Chùa Khánh Anh ở Paris, Thượng Toạ Thích Giác Đẳng. Trụ trì chùa Pháp Luân ở Houston Hoa Kỳ, Hoà Thượng Terasava Sansio từ Nhật Bản, Đại Đức Thích An Chí từ chùa Khuông Việt Na Uy, Đại Đức Chân Pháp Ấn từ Làng Mai nước Pháp, Hoà Thượng Thích Bảo Lạc, Trụ trì chùa Pháp Bảo ở Úc châu, Đại Đức Thích Nguyên Tạng, Phó Viện chủ Tu Viện Quảng Đức ở Úc châu, Hoà Thượng Thích Tịnh Hạnh từ Đài Loan, Hoà Thượng Thích Giác Hoàn, Viện chủ Tự viện Linh Sơn ở Paris, Sư Cô Thích Nữ Trí Bảo, Trụ trì chùa Linh Sơn ở Montpellier nước Pháp, Đại Đức Thích Hạnh Tân, Phụ tá Hoà Thượng Thích Tịnh Giác từ Đài Loan...

Khi có các vị tăng sĩ đến, nhiều người, cả Việt Nam và Nga, đã xin quy y Tam Bảo và thọ trì Ngũ giới. Một số Phật tử của Hội đã thọ Bồ Tát giới.

Ngoài hoạt động tâm linh, Hội rất quan tâm hoạt động từ thiện: hàng chục tạ quần áo Hội đã quyên góp được để giúp cho các nạn nhân vụ Chernobưl, những người nghèo khó ở Moskva trong những năm thiếu thốn nhất ở nước Nga (nửa đầu thập niên 90)... Ngoài ra, nhờ sự giúp đỡ của Phật tử các nước ở châu Âu, Hội đã lập quỹ từ thiện để cấp dưỡng phần nào cho nhiều người Nga già yếu, khốn khó.

Hội Phật Giáo Thảo Đường hoạt động trong những điều kiện rất khó khăn, nhưng nhờ đạo tâm kiên cố của các Phật tử nên đã vượt qua được nhiều chướng duyên mà duy trì Hội và Niệm Phật Đường cho đến ngày nay. Chúng tôi hy vọng rằng với sự cố gắng của anh chị em Phật tử, trong thời gian tới Hội Phật Giáo Thảo Đường và Niệm Phật Đường Thảo Đường sẽ còn phát triển hơn nữa để làm chỗ dựa tâm linh cho đông đảo bà con tha thiết được sống và tu tập dưới ánh đạo vàng của đức Phật.

Hòa thượng Minh Tâm (ngồi giữa) trong lần gặp đầu tiên năm 1993

 

  

 • Tôn ảnh Phật, Bồ Tát


 •    

                                    

Lịch sinh hoạt Phật sự

    

  Hàng tháng, Hội Phật giáo Thảo Đường tổ chức tụng kinh vào 2 ngày: Mồng một và ngày rằm. Khi có lễ lớn hoặc nhân dịp quý Thầy sang, Hội sẽ thông báo cụ thể.

 • Xem lịch sinh hoạt  


  Hình ảnh sinh hoạt

 •    Từ ngày được thành lập đến nay, Hội Phật giáo Thảo Đường đã tổ chức nhiều buổi lễ trang nghiêm và cũng nhiều lần cung thỉnh các Thầy về để giúp cho các Phật tử của Hội hiểu thêm giáo lý của Đức Phật, tăng trưởng đạo tâm.

 • Bấm để xem ảnh   

 

Tôn ảnh Phật ngọc

 

 

   Phật ngọc là biểu tượng cho hòa bình thế giới. Tượng Phật cao 2 mét 7 được đặt trên pháp tòa có chiều cao 1 mét 4, với trọng lượng nặng trên 4 tấn.     

Đọc tiếp   

 

Các trang web liên kết